Tin tức

Xe hybrid là gì? Tương lai của ngành ô tô

Mục lục

  Xe hybrid là gì?

  Xe hybrid, hay còn được gọi là xe hỗn hợp, là loại xe sử dụng hai nguồn năng lượng khác nhau để di chuyển. Thông thường, xe hybrid kết hợp giữa một động cơ xăng hoặc dầu diesel với một động cơ điện. Điều này cho phép xe sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm ra môi trường và cũng tăng hiệu suất hoạt động của xe. Là một xu hướng tương lai của ngành ô tô.

  Xe Hybrid là gì? Là xe động cơ xăng (dầu) kết hợp điện
  Xe Hybrid là gì? Là xe động cơ xăng (dầu) kết hợp điện

  Các loại động cơ hybrid

  Động cơ hybrid song song (Parallel hybrid)

  Động cơ hybrid song song là một hình thức phổ biến của xe hybrid. Trong loại động cơ này, cả động cơ xăng và động cơ điện đều có thể cung cấp sức mạnh cho bánh xe cùng một lúc. Điều này giúp tăng cường hiệu suất làm việc của xe và tăng khả năng tiết kiệm năng lượng.

  Động cơ hybrid song song
  Động cơ hybrid song song

  Động cơ hybrid loại nối tiếp (Series hybrid)

  Trái ngược với động cơ hybrid song song, động cơ hybrid loại nối tiếp sử dụng động cơ xăng hoặc dầu diesel chỉ để sạc pin, không có trực tiếp truyền động đến bánh xe. Thay vào đó, động cơ điện là nguồn chính để điều khiển xe. Đây là loại động cơ thích hợp cho các chuyến đi ngắn hoặc đi trong khu vực đô thị.

  Động cơ hybrid loại nối tiếp
  Động cơ hybrid loại nối tiếp

  Động cơ hybrid kết hợp

  Đúng như tên gọi của nó là loại đồng cơ kết hợp cả 2 động cơ hybrid song song và động cơ hybrid loại nối tiếp lại với nhau. Đây cũng là cơ cấu hybrid phức tạp và có chi phí sản xuất cao nhất

  Các dòng xe hybrid trên thị trường hiện nay

  Xe hybrid tiêu chuẩn (Full hybrid)
  Xe hybrid tiêu chuẩn (Full hybrid)

  Xe hybrid tiêu chuẩn bao gồm các mẫu xe với khả năng hoạt động hoàn toàn bằng động cơ điện, động cơ xăng hoặc cả hai nguồn năng lượng cùng lúc. Trong khả năng hoạt động bằng động cơ điện, xe hybrid tiêu chuẩn có thể đi được một khoảng cách ngắn với tốc độ thấp.

  Xem thêm bài viết:

  Xe hybrid không cắm sạc (Non-plug-in hybrid)

  Xe hybrid không cắm sạc tự động sạc pin thông qua chuyển động của xe hoặc thông qua động cơ xăng. Điều này giúp xe duy trì hệ thống pin ở mức hoạt động tối ưu và tiết kiệm nhiên liệu.

  Xe hybrid có cắm sạc (Plug-in hybrid)

  Xe hybrid có cắm sạc cho phép chủ xe sạc pin từ nguồn điện ngoài, chẳng hạn như từ ổ cắm trong nhà hoặc từ các điểm sạc công cộng. Với khả năng sạc trực tiếp từ nguồn điện, xe hybrid có cắm sạc có thể đi được một khoảng cách dài chỉ bằng điện trước khi cần sử dụng động cơ xăng.

  Các chế độ làm việc của xe hybrid

  Chế độ Hybrid

  Trong chế độ Hybrid, cả động cơ xăng và động cơ điện được sử dụng để cung cấp sức mạnh cho xe tùy thuộc vào tình huống khác nhau. Điều chỉnh chuyển đổi giữa các nguồn năng lượng này sẽ tự động được xe điều chỉnh nhằm đảm bảo hiệu suất tối đa và tiết kiệm nhiên liệu.

  Chế độ EV (Electric Vehicle)

  Trong chế độ EV, xe chỉ sử dụng động cơ điện để di chuyển. Đây là chế độ hoạt động hoàn toàn bằng điện và không gây ra khí thải gây ô nhiễm.

  Chế độ EV
  Chế độ EV

  Chế độ Hybrid Battery Charge

  Chế độ Hybrid Battery Charge cho phép động cơ xăng sạc lại pin của xe hybrid thông qua công suất phát điện.

  Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô hybrid

  Khi sử dụng xe ô tô hybrid, bạn cần lưu ý một số điều sau để giúp xe luôn hoạt động trạng thái tốt nhất:

  • Luôn ưu tiên sử dụng chế độ chạy bằng điện (EV Mode)
  • Xe hybrid cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động tối ưu. Việc thay dầu, kiểm tra hệ thống điện và kiểm tra hoạt động của pin cần được thực hiện theo lịch trình quy định.
  • Đạp chân ga một cách nhẹ nhàng và dứt khoát giúp kéo dài thời gian hoạt động của động cơ điện
  • Đạp chân phanh sớm và nhẹ nhàng giúp giảm thời gian phục hồi của pin
  • Không nên đưa cần số về N khi dừng đèn đỏ. Nếu thời gian chờ quá lâu, hãy đưa cần về P
  • Nên sử dụng hệ thống Cruise Control khi lái xe đường trường
  • Nên chọn chế độ lấy gió khi bật điều hòa để tiết năng lượng
  lưu ý khi sử dụng xe ô tô hybrid
  lưu ý khi sử dụng xe ô tô hybrid

  Các mẫu xe hybrid bán tại Việt Nam được ưa chuộng

  Toyota mà một trong những thương hiệu có nhiều dòng sản phẩm hybrid nhất. Dưới đây là một số thông tin về xe hybrid và các mẫu xe hybrid hiện có trên thị trường Việt Nam. Việc lựa chọn xe hybrid không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

  • Kia Sportage Hybrid : 
  • Toyota Prius: 1tỷ – 1.1 tỷ
  • Lexus CT 200h: Giá niêm yết: 810.000.000 VNĐ
  • Toyota Camry Hybrid
  • Honda CR-V Hybrid
  • Lexus RX 450h: Giá niêm yết: 4.640.000.000 VNĐ
  • Ford Fusion Hybrid.
  • Toyota Highlander Hybrid.
  • Toyota Corolla Cross 1.8HV Hybrid: giá niêm yết: 910.000.000 VNĐ
  Toyota Corolla Cross 1.8HV Hybrid
  Toyota Corolla Cross 1.8HV HybridToyota Corolla Cross 1.8HV Hybrid

  Việc sử dụng xe hybrid mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và môi trường. Về mặt cá nhân, xe hybrid giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu và giảm khí thải gây ô nhiễm. Xe cũng có khả năng vận hành êm ái và giảm tiếng ồn. Ngoài ra, cảm giác lái của xe hybrid cũng rất mượt mà và dễ dàng điều khiển.

  Câu hỏi thường gặp về xe Hybrid

  Sự khác biệt giữa xe hybrid và xe điện?

  Một sự khác biệt chính giữa xe hybrid và xe điện là loại nhiên liệu. Cả hai loại xe đều có pin sạc được bằng điện theo từng cách khác nhau. Trong đó, xe hybrid có tính linh hoạt về nhiên liệu, khi chúng có thể chạy bằng xăng/dầu. Xe hybrid có thể tự động chuyển đổi linh hoạt giữa chạy bằng điện và chạy bằng xăng

  Nên mua xe hybrid hay xe điện?

  Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Và như bạn đã thấy giá xe Hybrid cao hơn nhiều so với xe điện. Nên bỏ qua phần tài chính thì xe hybrid vẫn có nhiều ưu điểm hơn. Đặc biệt là không mất thời gian xạc pin.

  Xe hybrid có cần sạc pin không?

  Do pin là nguồn điện chính cho mô tơ nên pin có thể truyền đi và nhận về dòng điện lớn. Pin Hybrid tự động sạc trong quá trình xe vận hành vì vậy không tốn thời gian để sạc pin đây là ưu điểm hơn xe điện

  Kết Bài

  Trên đây là bài viết thông tin về xe Hybrid là gì? Giúp các bạn hiểu hơn xe dòng xe có xu hướng của tương lai ngành ô tô. Ngày càng phát triển và có nhiều mẫu xe mới đưa ra thị trường. Ngoài ra, tại XEXCOOL hiện cũng đang cung cấp các sản phẩm phim cách nhiệt ô tô XEXCOOL Siêu mát giá tốt, và các dịch vụ nâng cấp độ xe chuyên nghiệp tại XEXAUTO.VN. Các bạn có nhu cầu xin thể liên hệ 09.1118.1118 hoặc thông tin sau: 

  Hệ thộng độ xe XEXAUTO.VN
  Hệ thộng độ xe XEXAUTO.VN

  Thông tin liên hệ XEX-COOL:

   

   

  GỌI NGAY CHAT ZALO HỆ THỐNG ĐẠI LÝ