Tin tức

Tất Tần Tật Những Điều Mà Bạn Nên Biết Về Tia Hồng Ngoại

Mục lục

  Tia hồng ngoại được phát hiện vào đầu thế kỷ 19 và cho đến nay ứng dụng của loại tia này được sử dụng rộng rãi. Vậy trên thực tế sóng hồng ngoại là gì?

  Tất tần tật những điều mà bạn nên biết về tia hồng ngoại

  Trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ trong chúng ta ai cũng đã nghe thấy cụm từ “ tia hồng ngoại ”, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó. Ngày nay, sóng hồng ngoại được ứng dụng ở nhiều phương diện trong đời sống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin thú vị về bức xạ hồng ngoại.

  Tia hồng ngoại là gì?

  Khái niệm về tia hồng ngoại được hiểu là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến ​​(cho phép mắt người cảm nhận được màu sắc) và ngắn hơn bức xạ vi ba. Phạm vi ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy, còn được gọi là “ánh sáng khả kiến”.

   

  Bức xạ điện từ có bước sáng dài hơn ánh sáng khả kiến

  Bức xạ điện từ có bước sáng dài hơn ánh sáng khả kiến

   

  Là bước sóng từ 380 nm đến 760 nm hoặc tần số từ 430 đến 790 THz. Bức xạ hồng ngoại được xác định bởi các bước sóng từ 760 nm (430 THz) đến 1 mm (300 GHz). Một số sinh vật có thể nhìn thấy sóng hồng ngoại lên đến 1050 nm cũng như tia hồng ngoại gần bình thường trong một số thí nghiệm.

  Tia hồng ngoại có những tác dụng gì?

  Tia hồng ngoại được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, nhiều phương diện, nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số được biết đến nhiều nhất bao gồm cảm biến nhiệt, thiết bị chụp ảnh nhiệt và thiết bị nhìn đêm.

  Ứng dụng trong đo nhiệt độ

  Phát hiện và đo hồng ngoại có thể giúp xác định từ xa nhiệt độ của vật thể nếu vật thể đó là nguồn sáng nhận được. Hình ảnh được chụp trong quang phổ hồng ngoại được gọi là ảnh nhiệt và đối với các vật thể rất nóng trong phạm vi NIR hoặc khả kiến, chúng được gọi là ảnh nhiệt.
  Công nghệ đo nhiệt độ hồng ngoại chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng quân sự và công nghiệp. Kỹ thuật này cũng đã được áp dụng và dần phổ biến ra thị trường tư nhân như: Ví dụ: camera hành trình ô tô; tùy theo giá sản phẩm sẽ giảm đáng kể hay không.

   

  Sóng hồng ngoại giúp nhận biệt nhiệt độ

  Sóng hồng ngoại giúp nhận biệt nhiệt độ

  Ứng dụng trong phát nhiệt 

  Tia hồng ngoại được sử dụng trong đèn hồng ngoại để làm nóng trực tiếp cơ thể và được sử dụng trong một số phòng xông hơi khô. Tuy nhiên, cần lưu ý không nhìn vào các đèn này vì mắt không điều chỉnh được độ mở sóng hồng ngoại và có thể gây mù lòa. 

  Hầu hết năng lượng của mặt trời nằm trong vùng hồng ngoại. Các vật thể có nhiệt độ hàng trăm độ C, chẳng hạn như lò sưởi và bếp lò, cũng phát ra bức xạ vật đen tối đa trong phạm vi hồng ngoại. Vì vậy, bức xạ hồng ngoại còn được gọi là tia nhiệt.

  Xem thêm: Dán phim cách nhiệt ô tô để bảo vệ người thân khỏi tia hồng ngoại.

  Ứng dụng trong truyền thông

  Truyền thông và mạng sử dụng tia hồng ngoại trong các hoạt động có dây và không dây. Hồng ngoại cũng được sử dụng trong sợi quang để truyền dữ liệu. Điều khiển từ xa sử dụng ánh sáng cận hồng ngoại phát ra từ đi-ốt phát quang (đèn LED) để gửi tín hiệu tập trung đến các thiết bị giải trí gia đình như TV.

   

  Ánh sáng hồng ngoài được áp dụng trong cuộc sống

  Ánh sáng hồng ngoài được áp dụng trong cuộc sống

  Tia hồng ngoại còn ứng dụng trong điện tử điều khiển 

  Điều khiển từ xa, thường được gọi là “điều khiển từ xa”, sử dụng tia hồng ngoại để điều khiển TV, hệ thống âm thanh/video, quạt, v.v.
  Tự động bật và tắt thiết bị: Ở những nơi công cộng như sân bay, nhà ga, cửa hàng, bệnh viện và nhà riêng, cảm biến hồng ngoại (Mắt thần) phát hiện việc tự động đóng mở cửa, BẬT/TẮT đèn và mở và đóng vòi. 
  Các đối tượng đang chuyển động ở nhiệt độ môi trường xung quanh cao hơn. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng một cảm biến hồng ngoại khiến cảm biến dễ hoạt động sai khi nhiệt độ xung quanh vượt quá 35°C.
  Phụ kiện thiết bị máy tính: Một số chuột quang cũng sử dụng tia hồng ngoại, nhưng chúng yêu cầu thêm đèn LED “được cấp nguồn”. Hồng ngoại cũng được sử dụng để truyền thông tin trong các mạng nhỏ.

   

  Tia hồng ngoại còn ứng dụng trong điện tử điều khiển

  Tia hồng ngoại còn ứng dụng trong điện tử điều khiển

  Tác hại của tia hồng ngoại có nguy hiểm không?

  Có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi về tia hồng ngoại có nguy hiểm đến con người không? Trên thực tế thì là không bởi:

  • Không gây ra phản ứng cháy
  • Ánh sáng hồng ngoại không tạo ra khí CO2 độc hại
  • Không tạo ra khói, khí hay mùi 
  • Sóng hồng ngoại không gây bức xạ nhiệt

  Tuy nhiên, nghiên cứu y học cho thấy việc tiếp xúc lâu với ánh sáng hồng ngoại có thể làm hỏng thủy tinh thể, giác mạc và võng mạc, bao gồm đục thủy tinh thể, loét giác mạc và bỏng võng mạc. Có thể đeo các sản phẩm có bộ lọc hồng ngoại hoặc lớp phủ phản quang để tránh tiếp xúc lâu với tia hồng ngoại

  Vì vậy, trong những trường hợp không cần thiết thì bạn nên hạn chế sử dụng và hãy sử dụng đúng cách để không gây nguy hiểm.

  Những cách phòng tránh khỏi ảnh hưởng của tia hồng ngoại

  Người dân khi ra nắng nên mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành, đeo kính râm để bảo vệ da khỏi tia hồng ngoại. Đồng thời, ngay cả khi di chuyển bằng ô tô cũng thường xuyên sử dụng kem chống nắng để tránh tác hại của tia hồng ngoại. Hạn chế tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khi mặt trời chiếu gần hết thời gian trong ngày (10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

  Cách phòng tránh khỏi ảnh hưởng của tia hồng ngoại

  Cách phòng tránh khỏi ảnh hưởng của tia hồng ngoại

  Việc bổ sung dưỡng chất chống nắng đều đặn hàng ngày là điều cần thiết để bảo vệ da suốt 24h khỏi ánh nắng mặt trời, bức xạ máy tính, bức xạ điện thoại, v.v.

  Người lao động tiếp xúc gần với nguồn bức xạ hồng ngoại phải luôn đeo thiết bị bảo hộ lao động như: Mặc quần áo bằng vải bông, đeo bộ lọc, theo dõi lò nóng chảy và sử dụng kính hấp thụ nhiệt khi hàn hoặc hàn bằng khí tự nhiên. 

  Tia hồng ngoại được ứng dụng khá nhiều trong mọi lĩnh vực. Và nó giúp ích rất nhiều cho cuộc sống con người. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tia hồng ngoại. 

  >>Xem thêm: phim cách nhiệt có thể cản trên 98% tia hồng ngoại

  Thông tin liên hệ XEX-COOL:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  GỌI NGAY CHAT ZALO HỆ THỐNG ĐẠI LÝ