Tin tức

Lưu ý 6 hạng mục bảo dưỡng lớn trên ô tô

Mục lục

  Lưu ý 6 hạng mục bảo dưỡng lớn trên ô tô

  Dù là thiết bị hay vâth dụng nào cũng rất cần việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để tăng độ bền và đảm bảo an toàn. Với xe ô tô, các bác tài càng phải quan tâm vì đây là phương tiện di chuyển hằng ngày rất quan trọng. Cùng xem bài viết dưới đây để biết 6 hạng mục bảo dưỡng lớn trên mỗi chiếc xe ô tô của bạn nhé. 

  1. Máy lọc dầu

  Máy lọc dầu là hạng mục bảo dưỡng lớn quan trọng nhất đối với mỗi chiếc xe hơi. Dầu nhớt có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành, độ bền bỉ và ổn định của động cơ và các bộ phận khác của chiếc xe. 

  Tất cả các phần có dầu nhớt trên xe đều phải được thay thế định kỳ. Thời gian thay thế mỗi lần tùy thuộc vào đặc tính của xe, điều kiện đường sá, đặc tính của dầu nhớt và thói quen sử dụng của chủ xe. Bạn nên quan sát quãng đường đi được để thay dầu một cách hợp lý cho từng bộ phận của mỗi chiếc xe.

  Bạn có thể tới các showroom bảo dưỡng để được thợ kiểm tra một cách chính xác và chuyên nghiệp. Bạn nên thay dầu, nhớt máy có thông số đã được nhà sản xuất quy định. Như thế xe mới có thể hoạt động trơn tru và ổn định. Và bạn cũng nên lưu ý rằng cứ hai lần thay nhớt thì một lần thay lọc nhớt.  

  Máy lọc dầu rất quan trọng đối với xe ô tô
  Máy lọc dầu rất quan trọng đối với xe ô tô

  2. Lọc gió 

  Rất nhiều người không quan tâm tới bộ phận lọc gió, nhưng nó cũng là một trong những hạng mục bảo dưỡng xe ô tô. Bộ phận lọc gió của xe gồm lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Bộ phận lọc gió giúp cho không khí lưu chuyển trong xe sạch sẽ, tránh bụi bẩn, đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái cho người sử dụng xe. 

  Bạn có thể kết hợp kiểm tra bộ phận lọc gió và vệ sinh bộ lọc khi thay dầu, nhớt máy của xe. Khuyến cáo của các hãng xe bạn có thể thay định kỳ khi xe đi được quãng đường đường từ 20.000 km đến 30.000 km. 

  Tuy nhiên, tùy vào trường hợp sử dụng cá nhân mà bạn có thể để kéo dài hay rút ngắn khoảng thời gian định kỳ này. Ví dụ bạn thường lưu thông trên những quãng đường quốc lộ lớn, các công trường xây dựng nhiều khói bụi thì phải chú ý kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió nhiều hơn.  

  Thường xuyên kiểm tra phần lọc gió xe
  Thường xuyên kiểm tra phần lọc gió xe

  >>Xem thêm: Chăm sóc xe ô tô với hạng mục phim cách nhiệt ô tô

  3. Nước làm mát động cơ

  Hạng mục bảo dưỡng xe ô tô tiếp theo là nước làm mát động cơ. Điều hòa là thiết bị giúp làm mát phần trong xe, để người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái hơn thì nước làm mát động cơ lại chính là điều hòa cho xe. Nước làm mát động cơ đảm bảo động cơ vận hành không bị nóng, quá nhiệt. Điều này đặc biệt hữu ích trong những chuyến đi dài hoặc trong điều kiện giao thông đông đúc, tấp nập. 

  Nếu nước làm mát không được thay thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp với những bộ phận quan trọng trong động cơ của xe như trục khuỷu, thanh truyền, piston. Bạn chỉ cần mở nắp ca-pô để xem xét mực nước giữa 2 vạch Full/Low trên thân bình để kiểm tra nước làm mát. Nếu nước nằm ngoài 2 vạch này thì cần phải điều chỉnh thêm bớt cho mức nước hợp lý. 

  Bạn nên tùy hoàn cảnh và điều kiện sử dụng xe để xem xét thời gian kiểm tra và thêm nước làm mát động cơ. Như vậy có thể kéo dài dài tuổi thọ của các động cơ trong xe, tiết kiệm được tiền bảo dưỡng và thay mới. 

  Chú ý kiểm tra nước làm mát động cơ
  Chú ý kiểm tra nước làm mát động cơ

  Chú ý kiểm tra nước làm mát động cơ

  4. Thay dầu phanh

  Người sở hữu xe ô tô cũng nên bảo dưỡng phanh và thay dầu phanh thường xuyên bởi bộ phận này tuy nhỏ nhưng lại là hạng mục bảo dưỡng quan trọng của một chiếc xe. Nếu chỉ cần phanh xe xảy ra trục trặc nhỏ sẽ dễ dẫn đến việc va chạm và xảy ra tai nạn. 

  Việc bảo dưỡng phanh và thay dầu phanh rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra và thay dầu. Từ đó tính được sự ổn định của hệ thống phanh xe và phát hiện sớm các vấn đề sắp xảy ra với phanh xe. Bạn nên kiểm tra hệ thống này mỗi chuyến đi xa hay trước khi đi vào những cung đường khó để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người ngồi trong xe của bạn. 

   

  Thay dầu phanh định kỳ để đảm bảo an toàn khi lái xe
  Thay dầu phanh định kỳ để đảm bảo an toàn khi lái xe

  >>Xem thêm:  nâng cấp trải nghiệm lái với phuộc xe hơi tốt nhất hiện nay.

  5. Má phanh 

  Một hạng mục bảo dưỡng lớn liên quan tới phanh nữa là má phanh. Với bộ phận này, bạn cần thay mới khi đi được mỗi quãng đường từ 50.000 đến 56.000 km. Mỗi khi kiểm tra phanh, bạn có thể kiểm tra luôn má phanh. Nếu má phanh đã mòn hoặc hết má thì phải tiến hành thay mới ngay lập tức. 
  Hiện nay, một số dòng xe mới đã được trang bị thêm tính năng cảm biến báo tình trạng của má phanh. Nếu xe của bạn đã được trang bị chức năng này thì hãy chú ý tới để tiến hành bảo dưỡng kịp thời nhé. 

   

  Chú ý độ mòn của má phanh

  Chú ý độ mòn của má phanh

  6. Lốp xe

  Lốp xe là hạng mục bảo dưỡng lớn mà tất cả người lái xe đều rất quan tâm. Lốp xe ảnh hưởng tới độ an toàn, khả năng vận hành và mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Độ bền của lốp xe thường không được tính chung mà phụ thuộc vào cách bạn lái xe, quan sát lốp xe, môi trường lái xe, khí hậu,… 

  Trong đó, bạn có thể dựa vào hai yếu tố chính ảnh hưởng tới quá trình sử dụng lốp là độ mòn của lốp và áp suất lốp để bảo dưỡng lốp. Trên rãnh gai lốp có các vị trí đánh dấu độ mòn của lốp. Đây là một cách nhận biết lốp có thể sử dụng tiếp được hay không. Ngoài ra để kéo dài tuổi thọ lốp xe, bạn nên bơm lốp đúng áp suất. Từ đó chuyến hành trình sẽ trở nên êm ái, ổn định và tiết kiệm nhiên liệu. 

  Các lái xe đều rất cần quan tâm tới lốp xe
  Các lái xe đều rất cần quan tâm tới lốp xe

  Các lái xe đều rất cần quan tâm tới lốp xe

  Bài viết trên đây giới thiệu đến bạn 6 hạng mục bảo dưỡng lớn của xe ô tô. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có những thắc mắc về vấn đề bảo dưỡng xe nhé.

  >>Xem thêm:  nâng cấp đẳng cấp xe hơi với pô xe hơi đặc biệt

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  GỌI NGAY CHAT ZALO HỆ THỐNG ĐẠI LÝ