Tin tức

Có Nên Mua Xe Xăng Trong Khi Xu Hướng Tương Lai Là Xe Điện

Mục lục

  Ngày nay các dòng xe điện đang được sử dụng phổ biến hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo rõ hơn về 2 dòng xe xăng và điện hiện nay!

  Nên mua xe xăng trong khi xu hướng tương lai là xe điện không?

  Công nghệ kỹ thuật đang ngày càng phát triển 1 cách mẽ hơn. Điều này đã giúp cho xe hơi chạy bằng điện được sản xuất nhiều hơn trên thị trường. Các dòng xe điện luôn nhận được sự đón nhận lớn từ cánh tài xế. Nhờ vào các đặc tính nổi trội, chúng dần trở thành 1 đối thủ cạnh tranh lớn với các dòng xe chạy bằng xăng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh tương quan rõ hơn về 2 dòng xe hơi này!

   

  Mua xe điện hay xe xăng sẽ tối ưu hơn

  Khái quát về xe xăng và xe điện

  Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các đặc điểm chi tiết, hãy cùng tìm hiểu khái quát về 2 dòng xe này. Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các mẫu xe chạy bằng điện và bằng xăng:

  Về xe chạy bằng xăng

  Xe hơi chạy bằng xăng dùng động cơ đốt trong nhằm đốt nhiên liệu giúp xe vận hành. Công suất được tạo ra từ quá trình này sẽ giúp làm quay các bánh xe làm cho xe di chuyển. Điểm hạn chế của dòng xe này đến từ việc mất 60% năng lượng nhiên liệu vì cấu tạo của động cơ. Việc sử dụng nhiên liệu xăng sẽ tạo ra khí CO2 gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường.

  Về xe chạy bằng điện

  Xe điện là 1 dòng xe vận hành bằng 1 hoặc nhiều động cơ điện được trữ trong pin xe. Dòng xe này có rất nhiều ưu điểm nổi trội như khí thải ra thấp, vận hành êm ái. Ngày nay, nhiều người sử dụng xe chạy bằng điện có thể sạc xe tại rất nhiều trạm sạc công cộng khác nhau.

   

  Mua xe điện hay xe xăng sẽ tối ưu hơn

  Bạn nên sử dụng phim cách nhiệt ô tô siêu mát cho dòng xe điện để tiết kiệm thêm năng lượng cho xe của mình

  Tương quan giữa xe xăng và xe điện

  Sau khi đã tìm hiểu tổng quan, hãy tiếp tục nắm bắt rõ hơn các đặc điểm của 2 dòng xe này. Dưới đây là sự so sánh tương quan giữa xe điện và các dòng xe xăng: 

  Về nhiên liệu

  Sự khác nhau lớn nhất giữa xe điện và xe xăng chính là nguồn nhiên liệu được sử dụng. Xe ô tô điện dùng hệ thống pin lưu trữ, từ đó cung cấp năng lượng cho động cơ xe để vận hành. Ở ô tô xăng, xăng và dầu chính là nhiên liệu chính sẽ được động cơ đốt lên để tạo ra năng lượng cho xe. 

  Do sự khác biệt về nguồn nhiên liệu này mà việc sử dụng 2 loại xe này cũng có vài điểm khác nhau. Từ đó khiến cho chi phí vận hành của ô tô điện và xăng trở nên khá chênh lệch nhau. Tuy nhiên, xe hơi điện sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành hơn so với xe hơi chạy bằng xăng.  

  Về cấu tạo

  Vì đặc thù dùng năng lượng điện nên linh kiện điện tử của động cơ xe điện sẽ ít hơn so với xe xăng. Nhờ đó mà cấu tạo và không gian của xe hơi điện cũng lớn và rộng hơn. Trọng lượng của toàn bộ xe hơi điện cũng sẽ nhẹ hơn so với xe xăng truyền thống. Xe hơi điện sẽ có cấu tạo bao gồm: phần thân xe, cổng sạc, pin, mô tơ điện, bộ sạc, hộp số, ắc quy phụ,…

  Về tính ảnh hưởng môi trường

  Vì nguồn nhiên liệu dùng để vận hành sẽ khác nhau nên tính ảnh hưởng đến môi trường của 2 xe cũng khác nhau. Xe điện sẽ sản sinh ra lượng khí CO2 thấp hơn so với dòng xe hơi chạy bằng xăng. Dù cho cả 2 dòng xe đều phải thải ra loại khí độc hại này trong quá trình tạo ra năng lượng giúp vận hành xe. Chính vì vậy, tính tác động đến môi trường của xe hơi điện là không quá lớn. 

  Theo 1 nguồn số liệu ghi nhận, sự thải khí thải của xe hơi điện nhỏ hơn tầm 60% so với dòng xe xăng. Ngày nay, các dòng xe hơi điện cũng dần trở thành 1 xu hướng sản xuất của nhiều hãng lớn. Việc này sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng những chiếc xe hơi thân thiện với môi trường sống hơn.

  Về chi phí sử dụng

  Khi so sánh tương quan giữa chi phí sử dụng 2 loại xe, ta có thể thấy xe điện sẽ có mức chi phí vượt trội hơn. Tổng chi phí sử dụng của 1 dòng xe sẽ bao gồm phí nhiên liệu, các khoản thuế và chi phí bảo dưỡng xe. Đối với phí nhiên liệu, xe hơi điện chỉ tiêu hao ⅓ chi phí so với xe chạy bằng xăng. Do cấu tạo xe đơn giản, xe ô tô điện không có nhiều chi tiết máy nên phí bảo dưỡng cũng sẽ thấp hơn nhiều so với dòng xe xăng. 

   

  Mua xe điện hay xe xăng sẽ tối ưu hơn

   

  Thế nhưng xe chạy bằng điện khi sử dụng lâu sẽ cần phải thay thế bộ pin tích trữ năng lượng. Chi phí thay thế pin này rất lớn vì xe chạy bằng điện sử dụng nguồn pin chủ yếu là lithium-ion. Bên cạnh 2 chi phí chính là nhiên liệu và phí bảo dưỡng, xe hơi điện còn tiết kiệm được 1 khoản phí khác là thuế. Xe chạy bằng xăng thông thường sẽ gây ô nhiễm cho môi trường hơn nên sẽ phải đóng thêm khoản thuế bảo vệ môi trường.

  Kết luận

  Vậy là bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các mẫu xe điện và xe xăng. Từ những đặc điểm của chúng, bạn có thể so sánh và đưa ra quyết định cho riêng mình. Hy vọng bạn sẽ tìm được chiếc xế hộp phù hợp nhất với các tiêu chí mà bạn đặt ra!
   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  GỌI NGAY CHAT ZALO HỆ THỐNG ĐẠI LÝ