Tin tức

Cảm Biến Gạt Mưa Tự Động Hoạt Động Thế Nào?

Mục lục

  Cảm biến gạt mưa tự động là gì? Cơ chế hoạt động của thiết bị này như thế nào? Những ưu điểm mà cảm biến tự động mang đến cho ô tô của bạn là gì?

  Cảm biến gạt mưa tự động ô tô hoạt động thế nào?

  Hiện nay, hầu hết các dòng xe hơi đều được lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động. Cảm biến gạt mưa ô tô là một tiện ích hữu ích giúp ích cho người lái xe rất nhiều. Cảm biến gạt mưa trong xe giúp người lái không phải lo lắng về việc tinh chỉnh công tắc gạt nước, cho phép họ tập trung vào việc lái xe.

  Hệ thống cảm biến gạt mưa tự động là gì?

  Cảm biến gạt mưa tự động (Rain Sensing Wipers) là tính năng kích hoạt gạt mưa khi xe cảm nhận được mưa hoặc bụi bẩn trên kính chắn gió.

  Có nên lắp đặt hệ thống cảm biến gạt mưa tự động không?

  Với cảm biến gạt mưa được lắp đặt, hệ thống sẽ tự động được kích hoạt khi phát hiện kính chắn gió bị ướt do bám nước. Đặc biệt khi lắp đặt hệ thống thay vì phải bật công tắc thủ công gây mất tập trung khi lái xe thì hệ thống tự động có thể thay thế với tính năng hiện đại.

   

  Cảm biến gạt mưa tự động xe ô tô

   

  Cảm biến gạt mưa của ô tô có thể tự động kích hoạt và điều chỉnh tốc độ gạt nước tùy theo mật độ nước mưa trên kính chắn gió. Với thời gian phản hồi lên đến 10 phần nghìn giây, cần gạt nước sẽ kích hoạt ngay khi mưa hoặc nước bùn chạm vào kính chắn gió của bạn.

   
  Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động dựa trên cơ chế nào?

  Hệ thống cảm biến gạt mưa được thiết kế gồm 3 bộ phận chính là điốt quang học, đèn hồng ngoại và mo-đun dùng để điều khiển điện tử. Cảm biến hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện sự thay đổi của ánh sáng. Cảm biến gạt mưa tự động được sử dụng để phát hiện bụi bẩn và nước trên bề mặt kính của ô tô.

  Hệ thống của cảm biến được sử dụng như một mô-đun. Dùng để điều khiển điện tử và có thể nhận thông tin. Từ đó, bạn có thể kiểm soát chính xác hoạt động của các cần gạt trên ô tô của mình.
  Trong quá trình vận hành, có thể dễ dàng nhận thấy mô-đun điều khiển có chứa một đi-ốt phát ra bức xạ hồng ngoại trên bề mặt kính chắn gió. Tia hồng ngoại bị phản xạ ngay lập tức nếu kính ô tô trong suốt. Cảm biến cũng nhận được tín hiệu này ngay lập tức. Ngược lại, khi hạt mưa hoặc bụi bẩn bám vào kính. 

   

  Cảm biến gạt mưa tự động xe ô tô

   

  Chùm tia hồng ngoại không bị phản xạ bởi cảm biến mà đi qua các giọt nước và bụi. Ánh sáng được phản xạ tạo ra một điện áp trong bộ phận mô-đun điện tử của hệ thống cảm biến. Khi ánh sáng phản xạ càng lớn, cảm biến có thể tạo ra một điện áp càng lớn và ngược lại. 

  Ánh sáng phản xạ càng lớn thì hiệu điện thế có thể tạo ra càng lớn và ngược lại. Tùy thuộc vào thiết kế mô-đun, tốc độ gạt nước và thời gian hoạt động sẽ phụ thuộc vào độ ẩm của cửa kính xe hơi.

  Cảm biến gạt mưa tự động sở hữu những ưu điểm gì?

  Ưu điểm tiện lợi​ khi sử dụng cảm biến gạt mưa tự động

  Đại bộ phận người dùng đều cho rằng đây là trang bị dư thừa. Bởi cần điều khiển gạt mưa được bố trí phía sau vô lăng, giúp người lái có thể hoàn toàn kích hoạt chúng bất cứ lúc nào chỉ với một động tác nhẹ nhàng và dễ dàng. 

  Nhưng không có giới hạn nào đối với tiềm năng hữu ích của một chiếc xe, miễn là nó làm hài lòng khách hàng và thiết thực.Rất tiện lợi nếu bạn vừa lái xe vừa quan sát đường, xe sẽ tự động bật cần gạt nước khi kính chắn gió bị dính nước. 

   

  Cảm biến gạt mưa tự động xe ô tô

   

  Ngoài ra, cảm biến gạt mưa ô tô có khả năng tự động điều khiển và điều chỉnh tốc độ gạt mưa theo tỷ lệ nước mưa bám trên kính chắn gió. Lượng nước mưa trên kính chắn gió càng nhiều thì tốc độ của cần gạt càng nhanh. Khi kính sạch, gạt mưa sẽ tự động tắt, rất tiện lợi.

  >>Xem thêm: dán phim cách nhiệt xe ô tô

  Tính năng an toàn​ khi sử dụng cảm biến gạt mưa tự động

  Với thời gian phản ứng lên đến 10 phần nghìn giây. Cảm biến gạt mưa tự động có thể được kích hoạt ngay khi phát hiện có mưa hoặc nước bùn trên kính chắn gió. Do đó đảm bảo khả năng hiển thị của người dùng khi gặp các tình huống bất ngờ.
  Những trường hợp này có thể xảy ra khi ô tô khác lái qua vũng nước và bắn nước lên kính chắn gió. Do không lường trước được tình huống này, một số tay lái yếu hơn có thể không phản ứng nhanh và bật cần gạt nước.

   

  Cảm biến gạt mưa tự động xe ô tô

   

  Ưu điểm hoạt động chính xác​ khi sử dụng cảm biến gạt mưa

  Khi đi vào những khu vực sương mù, đôi khi bạn có thể không nhận thấy sương mù dần dần tích tụ trên kính chắn gió do khả năng thích ứng của mắt bạn.
  Nhưng cảm biến gạt mưa hoạt động dựa trên phản xạ ánh sáng và dữ liệu cụ thể, vì vậy nó hoạt động ngay khi phát hiện hơi nước trên kính chắn gió. Điều này giúp ích rất nhiều cho người lái xe khi leo đường hoặc lái xe ở độ cao lớn.

   

  Cảm biến gạt mưa tự động xe ô tô

  Hiện nay ở các dòng xe cao cấp đều được trang bị cảm biến gạt mưa tự động. Với những tính năng nổi bật như vậy không chỉ giúp các dòng xe này hiện đại hơn mà còn đảm bảo an toàn cho người lái trên mọi hành trình. 

   

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  GỌI NGAY CHAT ZALO HỆ THỐNG ĐẠI LÝ